Cua, ghẹ

3 món hải sản dễ tẩm hóa chất nhiều nhất ở chợ

Tôm, mực, của ghẹ thường là 3 món hải sản mà dễ bị gian thương dùng hóa chất “phù phép” từ ươn, thối, bốc mùi thành tươi ngon nhất các chợ hiện nay.

Hải sản nào hiện thường xuyên bị tẩm hóa chất

  1. Tôm
Tôm
Tôm

Trong một cuộc họp báo thực hiện đầu năm 2013 của Bộ NN – PTNT, đã có một cán bộ tại Cà Mau cho biết rằng: Con tôm sau khi mà được bơm tạp chất có thành phần chủ yếu là lượng bột agar (bột rau câu) và các hóa chất khác, tôm sẽ bị phình to, bóng mướt, và giúp tăng trọng hơn. Lúc này thì người bán sẽ mang ướp nước đá ngay, và đợi cho đủ số lượng rồi mới đem đổ mối cho tất cả các nơi.

Các chất cấm mà thường được sử dụng để bơm vào tôm là bột rau câu, tinh bột, và các chất CMC (một chất ổn định dùng ở trong thực phẩm để giúp kiểm soát độ nhớt của các thủy, hải sản). Khi bơm vào tôm, thì tỷ lệ này chiếm từ 15 – 30% trọng lượng con tôm. Cứ 1kg tôm sú, sau khi đã bơm ‘no’ tạp chất có thể đạt trọng lượng lên đến tận 1,25kg.

Không chỉ có tôm tươi, mà hiện nay vì lợi nhuận nhiều gian thương còn đã tẩm phẩm mầu mà có chứa hóa chất để “biến” tôm thối thành tôm khô siêu bắt mắt, thu hút người mua, và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sức khỏe người tiêu dùng.

  1. Mực
Mực
Mực

Mực ươn sau khi đã rã đông thường sẽ nhũn, nhớt và bốc các mùi hôi thối. Tuy nhiên, sau khi trải qua công nghệ tẩy bằng hóa chất bằng công nghiệp lại giòn, trắng và khá là sạch mùi.

Mới đây, một đội Cảnh sát Môi trường tại quận Ba Đình, Hà Nội cũng đã có cuộc điều tra và đã bắt quả tang ngay ở chợ đầu mối Long Biên với đối tượng là anh Vũ Mạnh Cầm (22 tuổi, ở Ân Thị, Hưng Yên – một nhân viên khu thủy sản) đang đổ hàng chục kg có mực ôi thối, bốc mùi vào trong các thùng phuy cỡ lớn hiện chứa hóa chất công nghiệp.

Hải sản tươi nếu như không được bảo quản tốt, cùng với thời tiết mùa hè vô cùng oi bức, chỉ vận chuyển đến điểm các đầu mối thôi cũng đã là rất khó để giữ được độ tươi và cả màu sắc của hải sản rồi.

Có lẽ, chính vì lí do này mà hiện các chủ buôn tại các đầu mối cũng đã sử dụng cách là ngâm hóa chất để có thể giữ cho hải sản được tươi mới ở trong khoảng thời gian lâu nhất mà có thể. Điển hình là các loại mực nhé,. Loại mực trước khi mà làm trắng được đổ buôn giá rẻ 12.000 đồng/kg tại chính các chợ đầu mối. Tuy nhiên, khi đã xử lý qua hóa chất rồi thì sẽ được ra thị trường giá 50.000-60.000 đồng/kg.

  1. Cua, ghẹ
Cua, ghẹ
Cua, ghẹ

Tại Vũng Tàu, những con cua ghẹ mà yếu, gãy càng, rụng mai, thậm chí là đã chết sẽ được bỏ mối ngay cho các hàng rong. Chỉ cần qua bàn tay ‘chữa trị’ đầy tài tình của người bán, đám ghẹ ‘thương binh’, đang ‘ngất xỉu’ này sẽ trở nên tươi rói bóng bẩy như là chưa hề chết. Những con cua, ghẹ chết này sẽ được gắn lại càng và chân, sau đó sẽ ngâm vào thứ nước là hỗn hợp nước, hàn the và với bột ngọt, có màu đục nhờ nhờ. Trong quá trình được ngâm, thỉnh thoảng người chế biến còn sẽ cho vào nước một chất phụ gia hóa học khác đựng trong gói nhỏ nhàu nát mà không rõ nhãn mác.

Xong công đoạn ngâm ướp để phục hồi lại hình dạng cho đám cua, ghẹ xong người ta sẽ xếp vào một rổ to sao cho ráo nước, chuẩn bị đến công đoạn là bơm gạch. Hỗn hợp gạch giả sẽ gồm lòng đỏ trứng vịt, rồi bột mỳ, chất bảo quản trộn lẫn với nhau, được bơm thẳng vào mai.

Sau khi qua nhiều bước ‘tái sinh’, toàn bộ số cua ghẹ chết trở nên căng mẩy, mai gồ lên những mảng gạch màu vàng rộm, nhìn khác một trời một vực so với hình ảnh nhợt nhạt, bốc mùi lúc trước. Kỹ xảo này còn được áp dụng đối với cua ghẹ đang sống.

Tham khảo: bep tu brandt, bếp từ hafele, bếp từ nardi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *